แนะนำผลงาน

อสมการ เป็นวรรณกรรมเยาวชน สำหรับเด็กอายุ 14 ปีขึ้นไป แนวสมจริง เกี่ยวกับปัญหาชีวิตทั้งเรื่องเรียน เรื่องเพื่อน และครอบครัว

แรงบันดาลใจ

แรงบันดาลใจที่ทำให้มาเขียนเรื่องนี้ เกิดขึ้นตอนเรียนอยู่ชั้นปีที่ 3 ตอนนั้นต้องเรียนวิชาสัมมนา และต้องทำงานกันเป็นกลุ่ม ตลอดระยะเวลาที่เรียนวิชานั้นเรารับรู้ปัญหาการทำงานกลุ่มของเพื่อนคนอื่น ๆ แล้วคิดว่า การทำงานกลุ่มมันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย จากนั้นในช่วงปิดเทอมครอบครัวของเรามีปัญหาบางอย่าง ซึ่งตรงกับช่วงที่เริ่มฝึกงานและต้องส่งรายงานเดี่ยวของวิชาสัมมนาพอดี ปัญหาทุกอย่างดูจะถาโถมเข้ามาในเวลาเดียวกันหมด สภาพจิตใจในตอนนั้นย่ำแย่มาก แต่เมื่อเวลาผ่านไป แล้วเราขึ้นชั้นปี 4 มาได้เราเลยอยากนำเรื่องราวที่เจอในตอนนั้นมาเขียนให้คนอ่านได้รู้ว่า ทุกคนก็ล้วนมีช่วงเวลาที่ยากลำบากของตัวเองกันทุกคน

กระบวนการทำงานและอุปสรรค 

กระบวนการทำงาน แรกเริ่มคือกำหนดแก่นเรื่องว่าจะเล่าเรื่องอะไร จากนั้นเข้าพบอาจารย์ที่ปรึกษาแล้วเริ่มวางโครงเรื่อง พร้อมออกแบบตัวละคร การออกแบบตัวละครนั้นค่อนข้างละเอียด เพราะเราต้องวางปูมหลังให้ตัวละคร กำหนดลักษณะนิสัย และรายละเอียดยิบย่อยต่าง ๆ เมื่อได้โครงเรื่องและตัวละครแล้วจึงเริ่มเขียนพร้อมกับหาข้อมูลประกอบระหว่างเขียนด้วย เรื่อง อสมการ เป็นเรื่องที่ตัวละครมีความเครียดสะสมและอ่อนไหวเป็นอย่างมา ดังนั้นจึงต้องหาข้อมูลด้านจิตวิทยา จำพวกโรคที่เกิดขึ้นจากความเครียด เช่น โรควิตกกังวล โรคซึมเศร้า อาการของผู้ที่อยู่ในภาวะเครียด วิธีการแก้ปัญหาและวิธีการรักษาอย่างเช่นการใช้ Writing therapy Art therapy เป็นต้น

ปัญหาและอุปสรรคที่สำคัญที่สุดในการเขียนเรื่อง อสมการ คือ การจัดการกับอารมณ์ เพราะเรื่องอสมการนี้มีเนื้อหาบางส่วนที่อ้างอิงมาจากประสบการณ์จริงของผู้เขียนและคนรอบข้างดังนั้นจึงค่อนข้างส่งผลอย่างมากเวลาเขียน

วิธีแก้ปัญหา

วิธีแก้ปัญหาคือต้องละมือจากงานแล้วออกไปนอกบ้าน ไปทำอะไรที่จะช่วยทำให้จิตใจสงบลง อย่างเดินเล่นที่สวนสาธารณะหรือดูภาพยนตร์ แต่หลังจากเขียนงานไปได้ระยะหนึ่งก็เกิดไวรัสระบาดจึงต้องใช้วิธีการนอนหลับ หรือฟังเพลงที่ไม่มีเนื้อร้องเพื่อให้สมองหยุดคิดเรื่องต่าง ๆ สักพักหนึ่ง

เอกลักษณ์ของผลงาน

เอกลักษณ์ของเรื่องนี้ คือ เรื่องนี้เป็นเรื่องของผู้เขียนเอง ดังนั้นประสบการณ์ที่ถ่ายทอดออกมาย่อมไม่เหมือนกับของคนอื่น เพราะแต่ละคนย่อมประสบพบเจอเรื่องราวแตกต่างกันไป ดังนั้นต่อให้เขียนเรื่องจากแก่นเรื่องเดียวกันก็ย่อมแตกต่างกันไปตามแต่ประสบการณ์ของแต่ละบุคคล

“อสมการ จะทำให้ผู้อ่านได้เห็นว่าสิ่งที่ความเครียดประดิษฐ์ขึ้นมาในจิตใจคนเรามันร้ายกาจขนาดไหน และมันส่งผลร้ายแรงยังไง”

ชนกานต์ ขันแกล้ว (กะตัง)
katangcnk@gmail.com