แนะนำผลงาน

16:41 หนังสือภาพสำหรับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป เล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นไปพร้อม ๆ กันในโลกคู่ขนานที่สามารถเชื่อมถึงกันได้ในเวลา 16:41 น.

แรงบันดาลใจ

แรงบันดาลใจแรกของการทำงานชิ้นนี้เกิดจากช่วงหนึ่งที่เราหันไปมองนาฬิกาทีไรก็เป็นเวลา 16:41 น. ประจำ หรือถ้าไม่ใช่เวลานี้ก็มักลงท้ายด้วย 41 ซ้ำ ๆ จนเกิดเป็นความคิดว่าเวลานี้มันมีอะไรพิเศษนะ ทำไมถึงเป็นเลขนี้ทุกครั้งที่มองนาฬิกา

กระบวนการทำงานและอุปสรรค 

ด้วยความที่แรงบันดาลใจแรกเริ่มมีแค่คีย์เวิร์ด ’16:41′ เลยทำให้โครงเรื่องตอนแรกค่อนข้างสะเปะสะปะ ในหัวคิดไปหลายโครงเรื่องมากแต่สุดท้ายก็มาลงล็อคกับโครงเรื่องปัจจุบันที่โตไปกว่าความคิดในตอนแรกมาก ส่วนอุปสรรคใหญ่ในการทำงานก็หนีไม่พ้นความกดดันกับคาดหวังในตัวเอง ทำแล้วแก้อยู่อย่างนั้นหลาย ๆ รอบ มีช่วงนึงที่วาดรูปไม่ได้เลยทำให้งานออกมาค่อนข้างช้ามาก 

วิธีแก้ปัญหา

พยายามเลือกทำหน้าที่ชอบ หน้าไหนที่คิดว่าอยากทำมาก ๆ ลงสีไปแล้วต้องสนุกแน่ก็ลงมือทำก่อนเลย หรือไม่ก็พยายามหาอย่างอื่นทำ ดูหนัง ฟังเพลง ออกไปเดินเที่ยวข้างนอกบ้าง ทำให้ตัวเองมีความสุขที่สุดแล้วค่อยกลับมาทำงาน

เอกลักษณ์ของผลงาน

คิดว่าค่อนข้างแปลกตาถ้าพูดในแง่ของหนังสือภาพสำหรับเด็กที่หลายคนรู้จัก หนังสือของเราไม่ได้สอนอะไรตรง ๆ แต่เป็นเรื่องราวที่ปล่อยให้คนอ่านได้จินตนาการและคิดตามตีความในแบบของตัวเองมากกว่า

“พาลาพาลาพารา เป็นดินแดนแห่งการสร้างสรรค์ มีรูปร่างและสถานที่ตั้งค่อนข้างเหนือจินตนาการ เราเลยมองว่ามีความเป็นไปได้ที่ต้นไม้ใหญ่ในโลกคู่ขนานของเราจะตั้งอยู่ที่พาลาพาลาพาราโดยที่ไม่มีใครรู้ งานของเรานำเสนอเกี่ยวกับความสุขเล็ก ๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิต ซึ่งเรามองว่าความสุขเป็นสิ่งที่นามธรรมและจับต้องไม่ได้เช่นเดียวกับพาลาพาลาพาราที่เป็นสถานที่ในจินตนาการซึ่งเราเชื่อว่ามีอยู่ แต่ไม่ใช่ทุกคนจะสามารถไปถึงพารานั้นได้”

ชณิดาภา ลิขิตธรรมกุล (แก้ม)
chanidapa.gamm@gmail.com