แนะนำผลงาน

หนังสือบอร์ดบุ๊คสื่อผสมเล่มนี้ เป็นทั้งหนังสือภาพ ของเล่น และสื่อสอนภาษาอังกฤษง่าย ๆ แก่เด็ก เพื่อให้ผู้ใหญ่อ่านร่วมกับเด็กและกระตุ้นให้เด็กลองใช้จินตนาการมองเมฆบนฟ้า ว่าเด็กจะเห็นเมฆเป็นรูปร่างอะไรบ้าง

เบื้องหลังแนวคิด

หนังสือความคิดรวบยอดหรือหนังสือคอนเซปต์บุ๊ค เป็นหนังสือที่ช่วยให้เด็กเล็ก (ปฐมวัย) เข้าใจและเรียนรู้สิ่งง่าย ๆ เป็นเรื่อง ๆ อย่างชัดเจน เหมาะจะเป็นสื่อเสริมสร้างการเรียนรู้แก่เด็ก แต่เมื่อเทียบกับต่างประเทศ การสร้างสรรค์หนังสือคอนเซปต์บุ๊คในประเทศไทยยังมีไม่ค่อยมากและไม่ค่อยหลากหลาย จึงอยากสร้างสรรค์หนังสือความคิดรวบยอด และคิดว่าถ้าหากเราสร้างผลงานให้เด็กได้รับความรู้ไปพร้อมกับความสนุกจะดีแค่ไหน จึงสร้างหนังสือให้เด็กได้ใช้จินตนาการของตัวเองทายรูปร่างของก้อนเมฆ พร้อมกับรู้จักสัตว์ทะเลผ่านคําศัพท์ภาษาอังกฤษที่แทรกในเล่ม

แรงบันดาลใจ

โดยส่วนตัวเราชอบถ่ายรูป ชอบทะเล เวลาอากาศดี ๆ ท้องฟ้าแจ่มใสก็ชอบมองท้องฟ้ากับมองดูเมฆแล้วถ่ายรูปเก็บไว้ และเราเชื่อว่าการเรียนรู้เกิดได้ทุกที่ทุกเวลา จึงอยากนำสิ่งที่ชอบและเชื่อมาสร้างสรรค์เป็นผลงานธีสิส

กระบวนการทำงานและอุปสรรค 

เมื่อคิดหัวข้อและรูปแบบคร่าว ๆ ของผลงานได้ เราก็เริ่มรวบรวมรูปถ่ายเมฆที่ตัวเองเคยถ่ายเก็บไว้ เอามาคัดเลือกไปพร้อม ๆ กับคัดเลือกกลุ่มคำศัพท์ที่จะนำมาสอนเด็กในหนังสือคอนเซปต์บุ๊คเล่มนี้ จากนั้นก็ออกแบบตัวละครสัตว์ทะเลหลาย ๆ แบบ พร้อมกับคิดเทคนิคการนำเสนอเนื้อหาไปด้วย ว่าจะทำอย่างไรให้งานน่าสนใจและไม่ยากเกินไปสำหรับเด็กที่จะเล่นร่วมกับผู้ปกครอง

อุปสรรคของการทำงานคือเรื่องภาพประกอบ บางครั้งเราหารูปถ่ายเมฆที่ตัวเองเคยถ่ายไว้ให้ตรงกับคำศัพท์ที่เลือกไว้ไม่ได้ หรือบางครั้งรูปแบบการนำเสนอเนื้อหาที่คิดไว้ก็ไม่ค่อยลงตัว ต้องปรับแก้หลายครั้ง และอุปสรรคที่สำคัญมาก ก็คือการรับมือกับความท้อแท้ของตัวเองในขณะเกิดสถานการณ์โควิด-19

วิธีแก้ปัญหา

เวลาคิดงานไม่ออกจะปรึกษาอาจารย์ที่ปรึกษา หรือไม่ก็ถามความคิดเห็นเพื่อน ๆ เผื่อมีแนวคิดน่าสนใจมาแชร์กัน เวลาที่ท้อแท้การได้พูดคุยกับเพื่อนในรุ่นก็ช่วยให้ผ่อนคลายได้ ส่วนการรับมือกับสถานการณ์โควิด-19 ก็แก้ปัญหาด้วยการพยายามทำงานทุกอย่างแบบออนไลน์

เอกลักษณ์ของผลงาน

เราไม่ค่อยเห็นหนังสือคอนเซปต์บุ๊คที่นำรูปถ่ายเมฆจริง ๆ มาเสนอ และรูปแบบการนำเสนอเนื้อหาของเราก็ผสมผสานกันหลายอย่าง คือเป็นเหมือนของเล่นกึ่งหนังสือภาพที่ให้ความรู้แก่เด็ก มีเทคนิค Flip Flap เพิ่มลูกเล่นให้น่าสนใจ มีการ์ดภาพเมฆหลายแบบให้เปลี่ยนเล่นได้ และมี QR Code ให้พิมพ์ภาพออกไปดูหรือวาดรูปเล่นก็ได้ ซึ่งเป็นรูปแบบที่ยังไม่ค่อยเห็นนักในการทำหนังสือเด็กเล็ก

อธิบายตัวอวตาร

นกตัวเล็กสีเหลือง เพราะสีเหลืองเป็นสีของพระอาทิตย์ และนกบินอยู่บนฟ้า เวลาอยู่บนพื้นดิน นกตัวนี้จะถือลูกโป่งก้อนเมฆไปไหนมาไหนด้วย

ก้อนเมฆเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติก็จริง แต่การที่เห็นก้อนเมฆเป็นรูปร่างต่างๆ ราวกับถูกสร้างสรรค์ขึ้นมาโดยเฉพาะ เป็นสิ่งที่ไม่ได้เห็นเหมือนกันทุกคน นั่นก็เพราะว่าแต่ละคนมีจินตนาการเป็นของตัวเอง สิ่งนี้เองทำให้ก้อนเมฆแต่ละก้อนดูพิเศษขึ้นมา และไม่ใช่เพียงก้อนเมฆธรรมดาอีกต่อไป”

กชวรรณ ปะญาติ (ออม)
kotchawan.aom@g.swu.ac.th