แนะนำผลงาน

หนังสือภาพ สำหรับเด็กอายุ 6 – 9 ปี ชื่อเรื่องว่า ฉันจะอยู่กับเธอเสมอ เป็นเรื่องของลูกแมวที่ได้พบกับดวงจันทร์ในช่วงเวลาที่มืดมิดที่สุด ก็คือตอนที่กำลังรู้สึกเศร้า เหงา และโดดเดี่ยว แต่ดวงจันทร์ก็ทำให้ความรู้สึกเหล่านั้นหายไป

แรงบันดาลใจ

ตอนที่เราคิดไม่ออกว่าเราอยากทำอะไร เราถามตัวเองว่าถ้าสมมติวันนึงเรามีลูกหรือหลาน เราจะอยากบอกอะไรกับเขา คำตอบที่เราได้ตอนนั้นคือ เราอยากบอกกับเขาว่า เราจะอยู่กับเขาเสมอ ซึ่งเป็นที่มาของชื่อเรื่องเลย แล้วก็สารที่ต้องการสื่อคือไม่ว่าเขาจะเป็นยังไง ทำอะไร อยู่ที่ไหน ถึงเราจะอยู่ข้าง ๆ ตัวเขาไม่ได้ตลอดเวลา แต่เราก็จะไม่ทอดทิ้งเขา เหมือนกับพระจันทร์ที่บางครั้งอาจมองไม่เห็น แต่มันก็ยังอยู่บนฟ้า บางครั้งอาจหายไป แต่เดี๋ยวก็จะกลับมา แล้วก็ที่เราเลือกเล่าเรื่องด้วยแมวกับพระจันทร์ เพราะเราไม่อยากจำกัดให้ตัวละครเป็นแม่กับลูกเท่านั้น เราอยากให้แมวเป็นตัวแทนของเด็กหรือผู้อ่านคนหนึ่ง และดวงจันทร์ก็เป็นใครก็ได้ จะเป็นแม่ เป็นพ่อ เป็นพี่ น้อง คนอื่น ๆ ในครอบครัว เพื่อน หรือใครก็ตามที่พร้อมจะอยู่เคียงข้างแมวน้อยในวันที่เขาต้องการใครสักคน

กระบวนการทำงานและอุปสรรค 

สิ่งที่เป็นปัญหาสำหรับเราคือ เราเขียนไม่เก่ง วาดรูปก็ไม่ได้ดี แต่ก็รู้สึกว่าดีกว่าเขียนหน่อยนึง เลยเลือกทำหนังสือภาพแล้วให้มีตัวหนังสือน้อย ๆ แล้วก็อีกปัญหาคือ ถ้าไม่มีแบบเราจะวาดไม่ได้ วาดไม่ออก ไม่กล้าวาดอะไรแบบนี้ กลัวมันไปหมดทุกอย่าง 

วิธีแก้ปัญหา

เวลาที่คิดคำไม่ออกหรือรู้สึกว่ายังเขียนได้ไม่ดีก็จะฟังเพลงหรืออ่านนิยาย เพื่อดูภาษา คำที่เขาใช้ ส่วนตอนวาด เราก็หาแบบดูเยอะ ๆ พยายามวาดตามแบบไปก่อน พอวาดไปวาดมาเราก็จะเริ่มนึกออกว่าตรงนี้ต้องวาดอย่างงี้ เปลี่ยนนู่นเปลี่ยนนี่จนสุดท้ายก็ไม่เหลือเค้าเดิมของภาพต้นแบบแล้ว

เอกลักษณ์ของผลงาน

คิดว่าคงเป็นความอบอุ่นแบบเย็น ๆ คือแนวเรื่องมันดูอบอุ่น แต่เราใช้สีโทนเย็นด้วยความชอบส่วนตัว มันก็เลยดูอุ่นแบบเย็น ๆ อาจจะดูอุ่นไม่สุด แต่เราก็ชอบนะ มันเข้ากับบรรยากาศตอนกลางคืนในเรื่องดี 

“ถ้านักสร้างสรรค์คือคนที่สร้างอะไรสักอย่างขึ้นมาเพื่อมอบให้ใครสักคน สิ่งที่เราสร้างน่าจะเป็น ความเชื่อมั่น ไม่ก็ความหวัง ให้กับผู้อ่าน ความเชื่อมั่นว่ามีคนคนหนึ่งที่พร้อมอยู่เคียงข้างเขาเสมอ หรือสำหรับผู้อ่านบางคนก็อาจเป็นความหวังว่าสักวันเขาจะได้พบกับคนคนนั้น คนที่เป็นเหมือนกับดวงจันทร์ของแมวน้อย”

พัชรพร อนุชิต (แป้ง)
pang.panc@gmail.com