แนะนำผลงาน

บอร์ดเกมสำหรับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป

แรงบันดาลใจ

แรงบันดาลใจมาจากการที่เราชอบเล่นบอร์ดเกม และการที่เราต้องเผชิญกับเดดไลน์ตลอดเวลา จึงคิดขึ้นมาว่าถ้าทำให้ผลงานเป็นเรื่องที่ล้อเลียนกับชีวิตจริงได้ก็น่าจะสนุกดี

กระบวนการทำงานและอุปสรรค 

ขั้นตอนแรกก็ออกแบบกติกา หาแรงบันดาลใจในการทำงาน อุปสรรคของเราคือการที่ต้องปรับให้กติกาลงตัว และฟังผลตอบรับจากเพื่อนหลายๆครั้งดังนั้นสถานการณ์โควิด19 ก็มีผลต่อเรามากเลยทีเดียว เพราะทำให้การนำไปทดลองเล่นค่อนข้างลำบาก

นอกจากนั้นที่เป็นปัญหาคือด้านการออกแบบ เพราะธีมไม่ลงตัว และยังคิดภาพการ์ดภารกิจไม่ออก ไม่รู้ว่าควรเป็นภารกิจแบบไหนถึงจะดี

วิธีแก้ปัญหา

ในเรื่องการนำไปทดลองเล่นเราหาคนรู้จักมาช่วยทดลองเล่น และหาน้องๆจากแถวบ้านเพื่อนมาเป็น กลุ่มตัวอย่างทดลองเล่นจริง ในส่วนของการออกแบบเราหาแรงบันดาลใจจากการ์ดเกมที่เราชอบ จากอินเทอร์เน็ต แล้วก็ออกแบบเพิ่ม โดยอ้างอิงตัวละครจากสัตว์ในตำนาน ตัวละครจากเกมอออนไลน์ เช่น สไลม์ และมีการออกแบบตัวละครใหม่เองด้วยบางส่วน

เอกลักษณ์ของผลงาน

เป็นบอร์ดเกมเดียวในรุ่น

พาลาพาลาเป็นเกาะแห่งนักสร้างสรรค์ นักสร้างสรรค์ก็ต้องสร้างอะไรสักอย่างขึ้นมา บอร์ดเกมของเรานอกจากจะสนุกแล้วระหว่างการเล่นก็จะมีการวางแผน มีการตัดสินใจ เราคิดว่านี่แหละคือการ ‘สร้าง’​อะไรบางอย่างให้กับผู้เล่น

พัฒน์ธีรา เชี่ยวชาญธนกิจ (โบนัส)
phateera229@gmail.com