แนะนำผลงาน

สื่อผ้าชุดนี้ออกแบบเหมือน ‘ร้านก๋วยเตี๋ยว’ มีเครื่องปรุงหลายแบบ (เส้นก๋วยเตี๋ยว-เส้นเล็ก เส้นหมี่ เส้นใหญ่ เส้นบะหมี่, ผัก-ถั่วงอก ผักบุ้ง ผักกวางตุ้ง, ลูกชิ้น-ปลา กุ้ง, ฮือก้วย หมึกแช่, หมูแดง, เกี๊ยวต้ม และน้ำซุป-น้ำใส น้ำเย็นตาโฟ น้ำตก) พร้อมภาชนะ-หม้อ   เตา กระบวย ชาม จัดแบบร้านค้าแผงลอย เพื่อให้เด็กใช้จินตนาการสร้างสรรค์การเล่นบทบาทสมมติและการเล่นแบบร่วมมือ (เล่นขายก๋วยเตี๋ยวหลายชนิด) ในแบบของตัวเอง เครื่องปรุงทุกอย่าง มีกลไกกระตุ้นพัฒนาการกล้ามเนื้อมัดเล็กของเด็ก เช่น ของทุกชิ้นเป็นผ้าสักหลาด ลูกชิ้นกุ้งใส่กระดิ่งข้างใน ผักสามารถเด็ดท่อนหรือติดกันด้วยตีนตุ๊กแก หมูแดงติดแถบแม่เหล็ก น้ำซุปเป็นแผ่นพลาสติกใสมองทะลุเห็นผักโรยหน้า เป็นต้น

แรงบันดาลใจ

            แรงบันดาลใจในการทำธีสิสชุดนี้ เกิดจากตอนเรียนปี 1 มีโอกาสไปทำเวิร์คช็อปเรื่องการออกแบบสื่อผ้าสำหรับเด็กปฐมวัยที่ ‘มูลนิธิเมล็ดฝัน’ ตอนทำสื่อผ้ารู้สึกสนุกมาก จึงอยากทำธีสิสเกี่ยวกับของเล่นผ้า เหตุผลที่เลือกทำชุดร้านก๋วยเตี๋ยว เพราะก๋วยเตี๋ยวเป็นอาหารใกล้ตัวที่เด็กหลายคนน่าจะเคยกิน และอยากให้ของเล่นชุดนี้ทำให้เด็กสนุกกับการเล่นทำอาหารร่วมกับเพื่อนและคนในครอบครัว

เบื้องหลังแนวคิด

สื่อผ้า ‘ร้านก๋วยเตี๋ยว’ เป็นของเล่นผ้าให้เด็กเล่นทำอาหาร เล่นขายของ อิงจากความคิดที่ว่า “เด็กคือผู้ใหญ่ตัวเล็ก” จึงคิดวิธีนำเสนอสื่อเหมือนเป็นร้านขายก๋วยเตี๋ยวขนาดเล็กเหมาะกับขนาดตัวของเด็ก เด็กจะได้เล่นขายก๋วยเตี๋ยวเหมือนเป็นคนขายก๋วยเตี๋ยวจริง ๆ

กระบวนการทำงานและอุปสรรค 

ปัญหาที่เจอระหว่างการสร้างงานมีแต่ปัญหาเล็ก ๆ เช่น การทำแพทเทิร์นสามมิติ เพราะเรายังไม่มีความเชี่ยวชาญในการสร้างแพทเทิร์น ทำให้ต้องลองผิดลองถูกหลายรอบกว่าจะได้แพทเทิร์นที่ใช้ได้จริง หรืออีกปัญหาที่เจอคือสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ออกไปซื้ออุปกรณ์ทำสื่อผ้าตามร้านค้าจริง ๆ ไม่ได้ ต้องสั่งซื้อแบบออนไลน์ การกำหนดสีและขนาดจึงคลาดเคลื่อน ต้องเสียเวลาปรับแก้ขนาดสิ่งของเครื่องปรุงหลายครั้ง ทำให้ใช้เวลาไปค่อนข้างมาก

วิธีแก้ปัญหา

การแก้ปัญหาตอนทำแพทเทิร์น พยายามหาตัวอย่างแพทเทิร์นที่มีรูปแบบใกล้เคียงกับสิ่งที่ต้องการทำ มาลองทำดูหลาย ๆ แบบว่าแบบไหนเหมาะสมที่สุด ส่วนปัญหาเรื่องอุปกรณ์ที่ต้องใช้ เช่น หม้อต้ม กระบวย ชามและกล่องที่ออกแบบเป็นร้านก๋วยเตี๋ยว ก็พยายามวัดเทียบขนาดกับชิ้นงานในชุดสื่อที่สร้างไว้แล้ว เพื่อให้ขนาดสิ่งของทุกอย่างได้สัดส่วนเข้าชุดกันที่สุด อุปกรณ์ชิ้นไหนที่ออกไปซื้อที่ร้านได้ก็พยายามไปซื้อที่ร้านแทนการซื้อออนไลน์

ผลงานมีเอกลักษณ์อย่างไร

เป็นของเล่นที่กระตุ้นให้เด็กเล่นขายของได้เหมือนเป็นเจ้าของร้านขายก๋วยเตี๋ยวจริง ๆ คือ หยิบจับเครื่องปรุงมาปรุงเป็นก๋วยเตี๋ยวได้หลายแบบ หรือเด็กจะเล่นทำอาหารอย่างอื่นที่นึกเองก็ได้ ขณะที่ของเล่นขายของสำหรับเด็กที่มีขายในท้องตลาดส่วนใหญ่ เป็นการเล่นขายอาหารแบบเป็นชุดอาหารสำเร็จรูปแล้ว

อธิบายตัวอวตารหน่อย

ตัวอวตารของเราคือ ‘ลุงนักประดิษฐ์น้ำพุแห่งความอร่อย’ เราต้องการสื่อถึงการส่งต่อความสุข เพราะเวลาเราได้กินของอร่อยเราจะมีความสุข เด็ก ๆ ที่มาเล่นขายก๋วยเตี๋ยวกับเพื่อนและคนในครอบครัวด้วยสื่อผ้าชุดนี้ของเรา ก็เหมือนได้ส่งต่อความสุขและความอร่อยผ่านทางก๋วยเตี๋ยวแต่ละชามที่เด็กทำให้คนอื่น

 

 

พรภัทรา นุตจรัส (ภัทร)
patt.ppattra@gmail.com