แนะนำผลงาน

เจมส์ เป็นสมาชิกตระกูล ‘หมาป่าในนิทาน’ สารพัดเรื่องที่สร้างความ ‘ร้ายกาจ’ ไว้มาก เจมส์อยากลบภาพหมาป่าน่ากลัวในใจทุกคน จึงทำหลายอย่าง ทั้งเลิกกินเนื้อสัตว์ กินแต่ผักผลไม้ ทั้งฉีกยิ้ม (แสยะ) ให้หนูน้อยหมวกแดงกับลูกหมูสามตัว ทั้งเอาคุกกี้สูตรเด็ดของแม่ไปให้ แต่พอไปขอเล่นวิ่งไล่จับด้วย ทุกคนก็วิ่งหนีกระเจิดกระเจิง จนวันหนึ่งเจมส์ช่วยหนูน้อยหมวกแดงจากการถูกแก๊งลูกแกะรังแก เจมส์จึงได้เป็นหมาป่าที่ไม่มีภาพแห่งความร้ายกาจอีกต่อไป

แรงบันดาลใจ

มาจากหนังสือภาพเรื่อง The Last Wolf (เรื่องและภาพโดย Mini Grey) ผู้แต่งนำนิทานเรื่อง ‘หนูน้อยหมวกแดง’ กับเรื่อง ‘ลูกหมูสามตัว’ มาแต่งใหม่ให้ทันสมัยเข้ากับบริบทยุคปัจจุบัน คือหมาป่าร้ายในนิทานเรื่อง ‘หนูน้อยหมวกแดง’ เป็นหมาป่าน่าสงสารเพราะถูกคนล่าจนเหลือมันแค่ตัวสุดท้ายในป่า เราคิดว่าในประเทศไทยยังไม่ค่อยมีการนำนิทานพื้นบ้านมาดัดแปลงให้ทันสมัยมากนัก จึงเป็นเหตุผลอีกข้อที่อยากสร้างสรรค์ผลงานดัดดัดแปลงนิทานพื้นบ้าน

เบื้องหลังแนวคิด

อยากสร้างสรรค์หนังสือบันเทิงคดีให้เด็กสักเล่ม และสนใจนิทานพื้นบ้านจึงนำนิทานพื้นบ้านหลายเรื่องมาแต่งผสมผสานกันเป็นเรื่องใหม่ในแบบของเรา

กระบวนการทำงานและอุปสรรค 

เราเริ่มจากการค้นหาสิ่งที่ตัวเองสนใจจะเขียน แล้วให้อาจารย์ที่ปรึกษาช่วยกลั่นกรองความเป็นไปได้ของผลงานให้ออกมาดี การหาแก่นเรื่องหรือประเด็นหลักของเนื้อเรื่องถือเป็นส่วนที่ยากที่สุดสำหรับเรา เพราะว่าปรับเปลี่ยนได้ตลอด ทำให้การเขียนงานในตอนแรกต้องปรับเนื้อเรื่องเกือบทุกสัปดาห์จนค่อย ๆ ลงตัว

วิธีแก้ปัญหา

เราก็ปรับแก้ผลงานไปเรื่อย ๆ ตามคำแนะนำ ในที่สุดก็เขียนเนื้อเรื่องเสร็จ สำหรับเราปัญหาที่เกิดขึ้นในกระบวนการทำงาน ส่วนใหญ่มาจากการที่เราไม่เคยแต่งหนังสือทั้งเล่มแบบจริงจังมาก่อน เมื่อต้องสร้างสรรค์หนังสือทั้งเล่มซึ่งเราเป็นทั้งคนเขียนเรื่อง วาดรูป จัดหน้า สั่งพิมพ์รูปเล่มเอง จึงเกร็งและจริงจังกับการทำงานมากไปจนไม่ค่อยเป็นตัวของตัวเอง บางเวลาจึงหมดแรงบันดาลใจที่จะทำงานต่อ แต่เมื่อถึงจุดหนึ่ง เรารู้สึกว่าถ้ารอแรงบันดาลใจต่อไปเรื่อย ๆ งานก็คงไม่เสร็จ จึงพยายามแก้เนื้อเรื่องให้เสร็จไปก่อน นำไปเสนออาจารย์แล้วฟังความเห็นมาปรับแก้ภาพประกอบไปเรื่อย ๆ จนเสร็จสมบูรณ์

เอกลักษณ์ของผลงาน

หนังสือเล่มนี้สะท้อนความชอบและความคิดของเรา เอกลักษณ์ก็คือความเป็นตัวเรา ตัวละครทุกตัวและภาพประกอบทุกรูปที่เราวาด ถึงแม้ไม่ได้สวยงามสมบูรณ์แบบ แต่เราเป็นคนวาดขึ้นมาเอง ผลงานนี้จึงมีเอกลักษณ์ตรงที่เป็นตัวตนของเรา

อธิบายตัวอวตาร

เขาคือ ‘หมาป่าไม่ใจร้ายแล้วนะ’ เราสร้างขึ้นเพื่ออยากให้เด็กเห็นแล้วมีความสุข มีรอยยิ้ม

“หมาป่าไม่ใจร้ายแล้วนะ เป็นงานสร้างสรรค์ของเราที่สร้างขึ้นเพื่อให้ความสุขและรอยยิ้มกับเด็ก ๆ ซึ่งบนเกาะพาลาพาลาพารา เราเป็นนักประดิษฐ์ที่อาศัยอยู่ในบ้านสีแดง ที่ได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบให้เหมือนกันบ้านของคุณยายหนูน้อยหมวกแดงในหนังสือบ้านสีแดงมีไว้สำหรับสร้างสรรค์ผลงานของเราที่ผลิตขึ้นเพื่อเด็ก ๆ บนโลกนี้”

ธัญสุดา ทองมี (กานต์)
karnthsd@hotmail.com