แนะนำผลงาน

ผลงานของเราคือวรรณกรรมเยาวชนแนวแฟนตาซีย้อนยุค สำหรับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป เรื่อง จากอีกฝั่งทางรถไฟ เป็นเรื่องของเด็กผู้หญิงในยุคปัจจุบันคนหนึ่งที่ได้ย้อนเวลาไปในยุคสงครามโลกครั้งที่สอง

แรงบันดาลใจ

เราสนใจเรื่องในประวัติศาสตร์อยู่แล้ว ไอเดียแรก ๆ ของเรามาจากตอนที่อ่านประวัติของศรีบูรพาหรือคุณกุหลาบ สายประดิษฐ์ ที่เล่าเรื่องประสบการณ์ตัวเองสมัยเรียนที่โรงเรียนเทพศิรินทร์ว่า ได้ทำนิตยสารทำมือกับเพื่อน ๆ แล้วเพื่อนเอามานั่งอ่านในเวลาเรียน พออาจารย์เห็นก็ดุแล้วโดนยึดหนังสือไป แต่พอหลังคาบเรียนคุณกุหลาบไปขอหนังสือคืน อาจารย์ก็ชมว่าเขียนได้ดี ซึ่งอันนี้เป็นเรื่องตั้งแต่สมัยราว ๆ ร้อยปีก่อนเลย แต่พอได้อ่านเรากลับรู้สึกว่าบรรยากาศความเป็นโรงเรียน การอยู่กับเพื่อน กับอาจารย์ ก็ไม่ได้ต่างกับสมัยที่เราเรียนในโรงเรียนมากเลย เราเลยอยากเขียนเรื่องที่เล่าถึงประเทศไทยทั้งในอดีตกับปัจจุบัน

พอเริ่มหาข้อมูลประวัติศาสตร์ไปเรื่อย ๆ เราก็พบเรื่องเล่าที่น่าสนใจแต่ยังไม่มีใครพูดถึงมากนัก คือเรื่องคุณบุญผ่อง สิริเวชชะพันธ์ คนไทยที่ให้ความช่วยเหลือเชลยสร้างทางรถไฟสายมรณะสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง ที่จังหวัดกาญจนบุรี เราคิดว่าเรื่องนี้น่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับหลาย ๆ คนที่ได้อ่าน ก็เลยเลือกมาเขียนเป็นวรรณกรรม

กระบวนการทำงานและอุปสรรค 

เราต้องหาข้อมูลไปพร้อม ๆ เขียนงานไปด้วย คือมีการเตรียมข้อมูลที่ใช้ไว้ก่อนอยู่แล้ว เรื่องเหตุการณ์สำคัญสมัยสงครามโลก สภาพสังคมบ้านเมืองตอนนั้น แล้วก็ทำโครงเรื่องเราให้สอดคล้องว่าเกิดเหตุการณ์อะไรแต่ละตอน ทีนี้เวลาเขียนก็ต้องหาข้อมูลปลีกย่อยไปด้วย เช่น เรื่องคำที่ใช้เรียกสิ่งของต่าง ๆ บางอย่างสมัยก่อนเขาใช้คำไม่เหมือนตอนนี้ ถ้าจะพูดถึงก็ต้องคอยหาไปด้วยตลอด หรือข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ต่าง ๆ ก็ต้องตรงกับความเป็นจริงว่าระยะทางห่างกันมากน้อยแค่ไหน ภูมิศาสตร์สมัยก่อนเป็นยังไง

อุปสรรคการทำงานคือเวลาเชื่อมโยงงานไม่ได้ ไม่รู้ว่าจะเขียนอะไรต่อให้เราไปถึงเรื่องที่เราอยากเล่า และเวลาทำงานที่มีน้อยสำหรับการเขียนเรื่องที่ต้องหาข้อมูลมาก ๆ รวมถึงการไม่ได้ไปลงพื้นที่ที่จังหวัดกาญจนบุรีจริง ๆ เพราะเป็นช่วงไวรัสโควิด-19 ระบาดพอดี

วิธีแก้ปัญหา

หาข้อมูลเพิ่ม หาอ่านไปก่อนให้รู้สึกเข้าใจสภาพสังคมตอนนั้น ๆ ให้มากขึ้น ให้รู้สึกคุ้นชิน ทั้งฟังเพลงเก่า ๆ เพลงลูกกรุง ลูกทุ่ง เพลงโปรโมทรัฐบาลสมัยนั้น เพราะสมัยนั้นรัฐบาลจะสนับสนุนเพลงปลุกใจมาก ๆ เป็นหนึ่งในนโยบายชาตินิยม ดูหนังเรื่องอื่น ๆ ที่พูดเรื่องสงครามว่าเค้าพูดถึงอะไรกันบ้าง ดูสื่ออื่นที่ใช้ฉากยุคสงครามโลกให้เข้าใจบริบทสังคมมากขึ้น

เอกลักษณ์ของผลงาน

เราพยายามจะเล่าประวัติศาสตร์ให้เข้าใจง่าย พยายามพูดถึงเรื่องที่ไม่ค่อยมีใครพูดถึง เพราะว่ามีสื่ออื่น ๆ เยอะมากที่เล่าเรื่องสงครามโลก ทั้งวรรณกรรมและภาพยนตร์ แต่ส่วนใหญ่อาจจะเป็นสื่อต่างชาติที่เข้าถึงคนจำนวนมาก  เราเลยอยากเอาเกร็ดความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ ของเรื่องในประเทศไทยที่เคยเกิดขึ้นมาแบ่งปัน 

“พาลาพาลาพารา คือ ดินแดนของนักสร้างสรรค์ที่มารวมตัวกันเพื่อสร้างผลงานเป็นของตัวเอง เราคิดว่าเราก็เป็นนักสร้างสรรค์คนหนึ่งที่อยากจะสร้างสิ่งที่ทำให้คนตระหนักถึงเหตุการณ์และปัญหาต่าง ๆ ที่เคยเกิดขึ้นในอดีต และอาจจะยังส่งผลมาจนถึงปัจจุบันได้ เพราะถ้าเราไม่สร้าง ไม่เล่าออกมา คนอื่นอาจจะค่อย ๆ ลืมเรื่องเหล่านั้นที่เกิดขึ้นไปก็ได้ และอยากให้เด็กที่ต้องเผชิญปัญหาต่าง ๆ ในชีวิตมีความเข้มแข็งที่จะฝ่าฟันอุปสรรคต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง”

วรัชยา เกษมสุข (บาส)​
warachaya.k@outlook.com​