แนะนำผลงาน

เมื่อปัญหาหนังสือภาพสำหรับเด็กอายุ 9 ปีขึ้นไปที่จะพาทุกคนไปรู้จักและเข้าใจกับปัญหาที่ไม่ใช่แค่คำว่าปัญหาแต่เป็นปัญหาที่ถูกสมมติขึ้นให้เป็นสิ่งที่มีชีวิตรูปร่างเหมือนก้อนยุ่งเหยิงสีดำ มีแขน มีขา 

แรงบันดาลใจ

นิทานเรื่องนี้เกิดขึ้นจากประโยคทุกปัญหามีทางแก้เป็นประโยคที่เราชอบพูดอยู่บ่อยครั้งในยามที่เจอสถานการณ์ยากลำบาก ซึ่งสำหรับตัวเรา เราใช้พูดเพื่อให้กำลังใจตัวเอง ถึงแม้ว่าบางครั้งจะไม่รู้ว่าทางแก้หรือทางออกที่ว่านั้นคืออะไร แต่ก็เชื่อว่า ถ้าหากเราคิดว่ามันมีทางแก้ ไม่ว่าจะช้าหรือเร็ว เราก็จะสามารถหาทางออกสำหรับปัญหานั้น ๆ ได้ และเราคิดว่าคำว่า “ปัญหา” น่าสนใจที่จะนำมาคิดต่อ เพราะปัญหาเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นตลอดช่วงชีวิตของเราทุกคน และถ้าพูดถึงคำว่า ปัญหา ก็คงจะนึกถึงแค่เพียงว่าเป็นคำนามธรรมทั่วไปที่หากให้นึกภาพก็คงจะยาก เราเลยอยากลองทำให้มันเป็นตัวอะไรสักอย่างให้ผู้อ่านได้เห็น ได้เข้าใจมากขึ้น

เราคิดว่าถ้าให้จินตนาการออกมา ปัญหาของแต่ละคนคงหน้าตาไม่เหมือนกัน

ปัญหา สำหรับเรา มันเป็นตัวอะไรสักอย่างที่มีอยู่ทั่วไปรอบ ๆ ตัว มีลักษณะเป็นก้อนยุ่งเหยิงสีดำ หน้าตาเจ้าเล่ห์ ขี้แกล้ง มันจะคอยขัดขวางเมื่อเราพยายามที่จะทำบางสิ่งบางอย่าง แต่ปัญหาไม่ใช่ก้อนสีดำที่จะคงอยู่ตลอดไป มันสามารถหายไปได้และเกิดขึ้นใหม่ได้ ซึ่งเป็นปกติของคำว่า “ปัญหา”

กลับสู่วัยเยาว์หรือเติบโตต่อไป

กลับสู่วัยเยาว์ ซึบซับช่วงเวลาที่มีความสุข ความฝัน และความหวัง กลับไปเก็บสะสมสิ่งเหล่านั้นเอาไว้ให้มากพอที่จะหล่นหายไประหว่างทาง แต่ยังคงเหลืออยู่จนถึงวันที่เติบโต