แนะนำผลงาน

“บันทึกสุขสันต์ พาน้องท่องโรงโป๊ะ” เป็นบันทึกเรื่องราวการท่องเที่ยวบ้านโรงโป๊ะของฉันและน้อง ๆ ที่เต็มไปด้วยความสนุกสนานและสาระความรู้ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวที่มาของบ้านโรงโป๊ะ วิถีชาวประมง วัดประจำหมู่บ้าน ของกินแสนอร่อย และของฝากที่ห้ามพลาด

แรงบันดาลใจ

บ้านโรงโป๊ะคือบ้านเกิดของเราเอง ซึ่งบ้านของเราเนี่ยเป็นบ้านเลขที่ 1 ในหมู่บ้านเลย เพราะในสมัยที่เขามีการจดทะเบียนบ้านกันเนี่ย คุณของเราได้เป็นผู้ใหญ่บ้านพอดีค่ะ ที่โรงโป๊ะบ้านเกิดของเราเนี่ยก็ จะเป็นชุมชนที่มีผู้สูงอายุเป็นจำนวนมากส่วนใหญ่ก็จะมีแต่ผู้ใหญ่ค่ะแล้วหลายหลายคนเนี่ยก็จะเป็นคนที่มีทั้งประสบการณ์และความรู้ที่น่าสนใจ คนในหมู่บ้านในก็จะสนิทสนมกันทุกคนรู้จักกันหมดค่ะ ส่วนตัวเราก็ชอบมากเลยความรู้สึกที่ว่าเดินไปที่ไหนก็มีแต่คนรู้จักแล้วก็ทักทายกัน ด้วยความรู้สึกตรงนี้เองที่เราชอบบ้านเกิดตัวเองมาก ๆ เลยเกิดเป็นความคิดอันดับแรกของเราเลยก็คืออยากให้เด็กๆในชุมชนรับรู้เรื่องของชุมชนตัวเองแล้วก็มีความรู้สึกรักในบ้านเกิดของตัวเองเพราะว่าเรามีความเชื่อว่าถ้าเรารักชุมชนของตัวเองแล้วเนี่ยเราอยากจะพัฒนามันไปในทางที่ดี อย่างที่สองเลยก็คืออยากจะให้เด็กนอกพื้นที่ได้รับรู้เรื่องราวเกี่ยวกับบ้านโรงโป๊ะแล้วเดินทางมาท่องเที่ยว พร้อมกับเกิดความรู้สึกแบบเดียวกันกับบ้านเกิดของตัวเอง

กลับสู่วัยเยาว์หรือเติบโตต่อไป

ทุกๆอย่างน้องมีการพัฒนาและก้าวไปข้างหน้า แน่นอนว่าเราไม่สามารถหยุดเวลาไม่ให้หมุนได้ แต่บางครั้งที่เวลาไหลไปเร็วเกินไป การเดินย้อนกลับไปสู่อดีตก็ทำให้เราได้ลองมองย้อนดูตัวเอง เพราะตัวเราในวัยเยาว์ก็เป็นหนึ่งในส่วนที่ประกอบสร้างเป็นเราในทุกวันนี้ เพราะฉะนั้นแล้วถึงเราจะเติบโต แต่การลองปล่อยวางแล้วปล่อยใจกลับสู่วัยเยาว์นาน ๆ ทีก็ไม่แย่นะ