27แตงโม

แนะนำผลงาน

มาดามแคทเป็นแม่มด นางเปิดร้านลับในโลกมนุษย์ที่จะมองเห็นได้เฉพาะเมื่อนางตั้งใจให้ใครผู้นั้นเห็นเท่านั้น ร้านนี้รับซื้อความหลังอันแสนระทมขมขื่นของมนุษย์ แลกกับพรหนึ่งประการที่มาดามจะมอบให้คนผู้นั้นสมหวัง โดยเขาจะลืมความทรงจำอันเลวร้ายไปทันทีที่ยอมขายมัน ทั้งความหลังของหญิงสาวกับความรุนแรงในครอบครัว เหตุฆาตกรรมในโรงเรียนที่นำไปสู่ความสิ้นหวัง และใจที่สับสนของวัยแรกรุ่นกับกรอบทางเพศของสังคม ขณะที่มาดามรับซื้อความหลังของคน ตัวนางเองก็กำลังตามหาชิ้นส่วนความทรงจำวัยเด็กอันเป็นสุขของตัวเองที่หายไปเช่นกัน

ตม

แรงบันดาลใจ

ปัญหาสังคมที่ผู้คนหลีกเลี่ยงไม่พูดถึง แต่พวกมันทวีความรุนแรงขึ้นทุกวัน

กระบวนการทำงานและอุปสรรค

เราไล่เรียงลำดับปัญหาในสังคมที่มีคนพูดกัน เอามาผูกเป็นปมเรื่องย่อยที่ต้องร้อยเรียงคลอไปกับโครงเรื่องหลักให้ลื่นไหล อุปสรรคคือการสร้างปมเรื่องที่ยิ่งเขียนก็ยิ่งเยอะขึ้นทุกที จนดำเนินเรื่องไม่กระชับ รวมถึงการเสนอประเด็นทางสังคมที่เป็นเรื่องละเอียดอ่อน บางเรื่องก็ไม่ค่อยเหมาะสมที่จะเสนอในหนังสือเด็ก

วิธีแก้ปัญหา

ตัดปมเรื่องที่เกินเนื้อหาหลักออก นั่งอ่านงานตัวเองแล้วตัดเนื้อเรื่องส่วนเกินออกไปเรื่อย ๆ จนเนื้อเรื่องกระชับขึ้น

คุยกับเชฟร้านคุณโม่​

มาทำอะไรที่ร้านเค้ก​

อยากทำเค้กที่กินคำแรกไม่หวาน แต่เมื่อกินไปเรื่อย ๆ ความหวานจะเพิ่มขึ้น จนกินหมดชิ้นโดยไม่รู้ตัว

ลูกค้าคนพิเศษคือใคร​

คนที่ชีวิตกำลังขมขื่น พอได้กินเค้กที่มีรสหวานเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ก็เหมือนเขาได้เพิ่มระดับความสุขให้ตัวเอง เค้กที่แรกขมปลายหวานก็เหมือนชีวิตที่แสนขมแต่ก็ยังคงมีความหวาน ไว้ปลอบประโลมใจให้ยังใช้ชีวิตต่อไปได้

หยิบความฝันแบบไหนมาเป็นส่วนผสมในการทำเค้ก​

ฝันว่าเด็ก ๆ จะเติบโตขึ้นมากับปัญหาสังคมที่ล้วนมีการแก้ไขแล้ว และมีชีวิตอยู่โดยไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดเรื่องเลวร้ายขึ้นกับวัยเด็กของตัวเอง

เมื่อทำงานที่ร้านคุณโม่จบแล้วจะไปทำอะไรต่อ​

ไปนั่งกินน้ำแข็งไสบนยอดเขาที่หนาวที่สุด

น.ส. บุณยวีร์ เลียงมงคลการ (เชฟแตงโม) Bunyavee8506@gmail.com