16อิ่ม

แนะนำผลงาน

ชาลี เป็นเด็กชายหน้าตาน่ารักร่าเริงผู้มีภาวะออทิสซึม การเติบโตของเขาฝากความทรงจำไว้ในใจผู้คนมากมาย และการดูแลเขาก็ทำให้หลายคนต้องกดดันหลายเรื่องเช่นกัน เรื่องนี้ใช้การเล่าเรื่อง 7 มุมมองของคน 7 คนผู้เคยได้สัมผัสกับชาลี เช่น แม่ พี่สาว ลุงท้ายซอย เพื่อน ครู คนขายอาหารตามสั่ง เพื่อให้เห็นว่าพวกเขาล้วนมีชาลีอยู่ในทุกอณูความทรงจำ

อิ่ม

แรงบันดาลใจ

เราเติบโตมากับน้องชายที่เป็นเด็กพิเศษ จึงมีประสบการณ์ร่วมและผูกพันกับเด็กออทิสติก รู้สึกเสมอว่าตัวเองก้าวเข้าไปอยู่ในอีกโลกหนึ่ง ที่มีเด็ก ๆ รอให้เราไปเรียนรู้และทำความเข้าใจพวกเขาในโลกที่เขาอยู่

กระบวนการทำงานและอุปสรรค

เราหาแรงบันดาลใจจากประสบการณ์ที่ผ่านมา เอามาเขียนโครงเรื่องรวมแล้วค่อยเขียนโครงเรื่องย่อยแต่ละตอน อุปสรรคใหญ่คือการต้องจดจ่อกับงานเป็นเวลานาน ๆ อีกทั้งสถานการณ์โควิดทำให้อุดอู้อยู่ในบ้าน ขาดการพบปะพูดคุยกับคนรอบข้าง จึงรู้สึกเครียดและสมองตีบตัน

วิธีการแก้ปัญหา

ผ่อนคลายอารมณ์ตัวเองด้วยการคุยกับเพื่อนผ่านช่องทางออนไลน์ กินอาหารอร่อย ๆ นอนหลับให้เพียงพอ ดูคลิปสอนทำอาหาร และเล่นกับสุนัขที่เลี้ยงไว้ (เจ้าริบบิ้น)

คุยกับเชฟร้านคุณโม่

มาทำอะไรที่ร้านเค้ก

รังสรรค์รสชาติเค้กที่นำผู้คนไปยังโลกอีกแห่ง เค้กที่บรรจุความทรงจำและกาลเวลา ให้ผู้คนได้ใช้เวลาครุ่นคิดถึงชีวิตที่ผ่านมาตามเค้กแต่ละคำที่กิน

ลูกค้าคนพิเศษคือใคร

คนที่มองหาความไร้เดียงสาของเด็กผู้ไม่อาจเติบโต และคนที่อยากเข้าใจเด็กพิเศษ เมื่อได้ลิ้มรสเค้กชิ้นนี้จะนึกย้อนไปถึงผู้คนที่เราอาจลืมเลือนหรือเมินเฉยไป เพราะว่าเขาไม่เหมือนคนอื่น เหมือนกินเค้กที่ผสมรสหวานของความไร้เดียงสา และรสขมจากกาลเวลาที่ไม่อาจพรากวัยเยาว์ไปจากเด็กเหล่านั้น 

หยิบความฝันแบบไหนมาเป็นส่วนผสมในการทำเค้ก

ฝันอยากให้เด็กออทิสติกได้อยู่ร่วมกับคนในสังคมอย่างเป็นปกติสุข

เมื่อทำงานที่ร้านคุณโม่จบแล้วจะไปทำอะไรต่อ

ซุกตัวนอนในกองผ้าห่มหนานุ่ม และจิบโกโก้ชั้นดียามบ่าย

Untitled_Artwork (2)

 

น.ส. บุณยวีร์ เซ่งไพเราะห์ (เชฟอิ่ม)

boonyawee.byw@gmail.com