29มุ

แนะนำผลงาน

“รัก” คือวงกลมสองวง ที่ใช้ชีวิตด้วยกันเนิ่นนานจนเป็นส่วนหนึ่งของกันและกัน แต่แล้ววันหนึ่ง ความตายพรากวงกลม “รัก” วงหนึ่งไป วงกลม “รัก” อีกวงจึงต้องพยายามเรียนรู้การใช้ชีวิตอยู่เพียงลำพัง

มุ

แรงบันดาลใจ

อยากเป็นผู้มีส่วนช่วยให้คนที่พบการจากลา สามารถผ่านช่วงเวลาเลวร้ายและใช้ชีวิตต่อไปได้

กระบวนการทำงานและอุปสรรค

เราทำแอนิเมชันเรื่องนี้เป็นชิ้นแรก ทำให้มีหลายอย่างต้องเรียนรู้ใหม่ การทำงานมีหลายขั้นตอน เมื่อมีจุดไหนต้องแก้ไขจึงต้องใช้เวลานาน อีกทั้งเราค่อนข้างยึดติดรูปแบบเดิม ๆ เมื่อมีการปรับแก้เนื้อเรื่องจึงไม่รู้ว่าควรปรับให้เป็นแบบใด

วิธีแก้ปัญหา

ศึกษาวิธีการทำแอนิเมชันแต่ละขั้นตอนให้มาก เพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาด พยายามคิดใคร่ครวญเนื้อเรื่องให้รอบด้านเพราะพูดเรื่องละเอียดอ่อน และไม่อยากให้เนื้อเรื่องเศร้าเกินไป รวมถึงพยายามหาแรงบันดาลใจใหม่ ๆ เพื่อให้ผลงานไม่ติดอยู่กับกรอบความคิดเดิม ๆ

คุยกับเชฟร้านคุณโม่

มาทำอะไรที่ร้านเค้ก

สร้างสรรค์เมนูให้คนที่เศร้า เพราะแม้จะเศร้าแต่คนเราก็ยังต้องการของหวาน

ลูกค้าคนพิเศษคือใคร

ผู้ที่ต้องข้ามผ่านช่วงเวลาเลวร้าย แต่ไม่รับประกันว่ากินแล้วความเสียใจจะจางหายไปทันที เพราะงานเราไม่มีส่วนผสมของยาลบความทรงจำ แต่แน่นอนว่ากำลังใจที่มีให้ในงาน จะทำให้ผู้กินรู้สึกว่า ไม่ได้พบกับ “การจากลาที่ธรรมดาแต่โหดร้าย” เพียงลำพัง

หยิบความฝันแบบไหนมาเป็นส่วนผสมในการทำเค้ก

ความฝันอยากให้คนที่สูญเสียคนรัก ไม่ต้องเผชิญหน้ากับสถานการณ์เลวร้ายเพียงลำพัง จึงนำความฝันนี้มาสร้างแอนิเมชันเพื่อช่วยให้พวกเขาผ่านช่วงเวลายากลำบากได้

เมื่อทำงานที่ร้านคุณโม่จบแล้วจะไปทำอะไรต่อ

ไปเป็นยมฑูตที่ใจดี

Untitled_Artwork (2)

 

น.ส. จิตตามาส โตสกุณี (เชฟมุ)

jittamat.tosakunee@gmail.com