10น้ำหวาน

แนะนำผลงาน

โบ้ หมาตัวใหญ่นิสัยอ่อนไหวและใสซื่อ ต้องไปค้างคืนที่บ้านคุณยายเพราะ ‘หม่าม้า’ เจ้าของมันติดธุระสำคัญ ขณะโบ้กำลังคิดถึงหม่าม้าอย่างหนัก แมวดำเจ้าถิ่นก็ปรากฎตัวด้วยท่าทางเจ้าเล่ห์ หนวดยาวหงิกงอ มันพูดล่อหลอกเสนอวิธีเรียกเจ้าของให้กลับมา โบ้หลงเชื่อทำตามอย่างว่าง่าย แต่กลับทำให้ยายตกใจจนต้องเร่งให้หม่าม้ามารับมันกลับไป

นว

แรงบันดาลใจ

เราเคยแต่งเรื่องสั้น “ของขลังอาจารย์แมว” เป็นการบ้านในวิชาเอก ตัวเอกของเรื่องเป็นหมาชื่อโบ้ เนื้อเรื่องเกี่ยวกับการล้อเลียนสัตว์เลี้ยงให้ขบขัน เมื่อถึงเวลาเลือกหัวข้อทำธีสิสจึงเลือกเรื่องนี้มาพัฒนาต่อ

กระบวนการทำงานและอุปสรรค

ตอนแรกตั้งใจเขียนหนังสือภาพสำหรับเด็กเล็กกว่านี้ แต่เรื่องที่แต่งไว้เป็นแบบ nonsense มีมุกสั้น ๆ และมีคำว่าของขลังมาเกี่ยวข้อง จึงเกิดปัญหาว่าจะสื่อสารอย่างไรให้เด็กเข้าใจโดยเนื้อเรื่องต้องไม่เรียบเกินไป และมีปัญหาด้านการใช้ภาษาให้กระชับลื่นไหล

วิธีแก้ปัญหา

คิดเนื้อเรื่องแบบภาพให้จบทั้งหมดก่อน เพราะเราถนัดใช้ภาพเล่าเรื่องมากกว่าใช้ภาษาเขียน แล้วค่อยเติมคำทีหลัง เราจึงเปลี่ยนกลุ่มเป้าหมายของงาน เพราะต้องปรับประเภทงานจากหนังสือภาพสำหรับเด็กเป็นกราฟิกโนเวลสำหรับเด็กที่โตขึ้น

คุยกับเชฟร้านคุณโม่

มาทำอะไรที่ร้านเค้ก

อยากลองใส่ความนึกคิดและความน่าเอ็นดูของหมาแมวในเค้ก อยากให้คนกินมองเค้กอย่างสงสัยแต่ตักเข้าปากแล้วอมยิ้ม

ลูกค้าคนพิเศษคือใคร

คนที่อยากสัมผัสรสชาติธรรมดาแต่แปลกใหม่ ชอบของที่ย่อยง่าย กินแล้วได้รอยยิ้ม

หยิบความฝันแบบไหนมาเป็นส่วนผสมในการทำเค้ก

ฝันเกี่ยวกับหมาแมวแสนซุกซน กับฝันร้ายของคนที่ถูกแกล้ง นำมารวมกันเป็นเรื่องเกี่ยวกับแมวเจ้าเล่ห์ที่แกล้งหมาหูเบา พร้อมสอดแทรกข้อคิดเรื่องการไม่หลงเชื่อทำตามคำของใครง่าย ๆ

เมื่อทำงานที่ร้านคุณโม่จบแล้วจะไปทำอะไรต่อ

นั่งเล่นอยู่ที่บ้าน มองหมาแมวในซอยเล่นกัน

 

น.ส. มธุริน บุญอ่ำ (เชฟน้ำหวาน)

maturin.b81@gmail.com