15มุกใส

แนะนำผลงาน

สารคดีของสุนัขแสนรู้ที่ต้องผ่านการฝึกฝนกว่าจะมาเป็นสุนัขนำทาง และเรื่องราวการเดินทางร่วมกันของ ‘ฟ้า’ หญิงตาบอด และ ‘แม็กซ์’ สุนัขนำทาง ที่ทั้งน่ารักและเต็มไปด้วยปัญหามากมาย

มุกใส

แรงบันดาลใจ

ชอบความสัมพันธ์ของคนกับสุนัข จึงอยากเล่าในมุมมองใหม่ที่สอดแทรกปัญหาสังคมด้วย จึงพูดถึงปัญหาของคนตาบอดในไทยที่ใช้สุนัขนำทาง โดยอ้างอิงจากชีวิตจริงของคุณทราย ซึ่งเป็นคนตาบอดที่ใช้สุนัขนำทางในไทยชื่อลูเต้อร์

กระบวนการทำงานและอุปสรรค

หาข้อมูลจากการดูภาพยนตร์ อ่านบทสัมภาษณ์ อ่านรายงานข่าว ดูคลิปวิดีโอเกี่ยวกับสุนัขนำทาง อุปสรรคคือเป็นเรื่องที่ค่อนข้างไกลตัว ไม่รู้ว่าควรจะสื่อสารออกมาในรูปแบบไหน จึงทำให้ต้องเปลี่ยนวิธีการเขียนหลายแบบ ทั้งนิทานภาพ หนังสือบท จนสุดท้ายมาจบที่สารคดี แต่เนื้อหายังไม่มีสีสัน เรื่องก็ยังดูจืดชืดเกินไป นอกจากนี้ยังมีปัญหาเรื่องการวาดภาพด้วย ทำให้ต้องเปลี่ยนมาทำงานที่เน้นการเขียนแทน

วิธีแก้ปัญหา

เปลี่ยนวิธีการเขียนตามคำแนะนำของครูที่ปรึกษา เขียนในมุมมองของตัวเอง แล้วลองฝึกวาดรูปที่เป็นลายเส้นแบบของเราเอง

คุยกับเชฟร้านคุณโม่

มาทำอะไรที่ร้านเค้ก

สร้างสรรค์เค้กรสชาติดั้งเดิม แต่ให้ความรู้สึกแปลกใหม่เมื่อได้ลิ้มลอง เหมือนกับปัญหาความเท่าเทียมของผู้พิการที่ยังคงมีอยู่ในปัจจุบัน ทว่าสะท้อนผ่านมุมมองใหม่จากผู้ใช้สุนัขนำทาง ซึ่งผู้คนในสังคมไทยยังไม่ค่อยได้พบเห็น

ลูกค้าคนพิเศษคือใคร

ผู้คนทุกเพศทุกวัยที่อยากลิ้มลองรสชาติของเค้กแบบดั้งเดิม ทำจากส่วนผสมธรรมดา แต่ให้ความรู้สึกทั้งหวานและขมไปพร้อม ๆ กัน

หยิบความฝันแบบไหนมาเป็นส่วนผสมในการทำเค้ก

ความฝันที่ว่าสังคมไทยจะให้ความเท่าเทียมและเข้าใจคนตาบอดมากขึ้น จึงนำความฝันนี้มาสร้างสรรค์เป็นชิ้นงานที่ตีแผ่ชีวิตคนตาบอดที่ใช้สุนัขนำทางในประเทศไทย เพื่อสร้างความเข้าใจแก่คนในสังคมและตระหนักรู้ถึงปัญหาของผู้พิการ

เมื่อทำงานที่ร้านคุณโม่จบแล้วจะไปทำอะไรต่อ

เลี้ยงหมาสักตัวอยู่บ้าน ปลูกต้นไม้ นอนฟังเพลง

Untitled_Artwork (2)

 

น.ส. ณัชชา ศรีแก้ว (เชฟมุก)

nadcha1998@gmail.com