25พี่แนน

แนะนำผลงาน

ไนซ์ เด็กสาวผู้ท้อแท้กับเรื่องที่พบเจอแต่ละวัน เธอคิดว่าถ้าหายไปอยู่ที่ใดสักแห่งชีวิตคงดีกว่านี้ วันหนึ่งไนซ์ตื่นขึ้นมาในบ้านของ“เธอคนนั้น” เด็กสาวอีกคนผู้อยู่ในกระจกเงาซึ่งดูเหมือนเธอราวกับฝาแฝด ไนซ์ ได้กำลังใจจาก ‘คนนั้น’ ว่าจะอยู่ข้างเธอเสมอ ไนซ์จึงยอมกลับบ้านและมีแรงใจมากขึ้น

แรงบันดาลใจ

เราชอบหนังสือหรือบทความที่อ่านแล้วทำให้มีกำลังใจและได้รับพลังงานด้านบวก และมีเพื่อนกับน้องคอยให้คำปรึกษาดีมาก ๆ เวลาเรามีปัญหา จึงอยากสร้างผลงานที่เป็นเหมือนเพื่อนคอยปลอบใจหรือแสดงความห่วงใยต่อใครสักคน

กระบวนการทำงานและอุปสรรค

เราอ่านหนังสือที่ช่วยสร้างกำลังใจและให้ความคิดดี ๆ เพื่อคิดเรียบเรียงเนื้อเรื่องก่อน จากนั้นหาตัวอย่างของฉากกับท่าทางต่าง ๆ ของบุคคลมาลองออกแบบภาพประกอบ ปัญหาคือตอนเขียนเรื่องเราสับสนกับเนื้อเรื่องอยู่บ้าง ยังไม่มีจุดไคลแม็กซ์จริงจัง ส่วนภาพประกอบ มีปัญหาเรื่องของการควบคุมลายเส้นให้คงที่ บางครั้งเราวาดตัวละครตัวเดียวกันแต่ลายเส้นเปลี่ยน ทำให้ดูเหมือนเป็นคนละคน โทนสีกับบรรยากาศบางภาพก็ดูไม่เข้ากับฉากบางเหตุการณ์ เวลาดูภาพรวมผลงานแล้วยังไม่เป็นเนื้อเดียวกันเท่าที่ควร และเราเป็นคนทำงานช้า

วิธีแก้ปัญหา

วางแผนการทำงานและจัดสรรเวลาให้ดี พยายามหาข้อมูลทั้งเนื้อเรื่องและภาพประกอบที่เกี่ยวข้องกับงาน เราต้องศึกษาผลงานกราฟิกโนเวลของนักเขียนมืออาชีพตลอดเวลา ฝึกวาดให้เยอะ ลองหลายเส้นหลาย ๆ แบบเพื่อสร้างลายเส้นแบบของตัวเองให้ได้ พูดคุยแลกเปลี่ยนความเห็นกับคนรอบข้างเพื่อนำมาปรับแก้งาน แล้วก็เก็บข้อมูลเพิ่มเติมไปในตัว เราจัดช่วงเวลาให้ตัวเองหยุดพักผ่อนทำสิ่งที่ชอบบ้างจะได้ไม่เครียดเกินไป

คุยกับเชฟร้านคุณโม่​

มาทำอะไรที่ร้านเค้ก​

ใส่ใจสร้างสรรค์เมนูและรสชาติที่สัมผัสได้ถึงความหวัง ความอบอุ่น เพื่อให้คนกินมีรอยยิ้ม ได้รับพลังงานและความรู้สึกดี ๆ

ลูกค้าคนพิเศษคือใคร​

คนที่รู้สึกเศร้าหรือกำลังท้อกับเรื่องต่าง ๆ เมื่อกินเค้กแล้วจะเรียกความรู้สึกดี ๆ กลับมาได้ เค้กนี้ให้รสชาติที่พอดี ไม่หวานไม่ขมจนเกินไป ช่วยเพิ่มพลังงานด้านบวก ให้คนกินมีแรงที่จะก้าวต่อพร้อมเข้าใจความสำคัญของความรักและกำลังใจที่มีให้ตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นวันที่สดใสหรือหม่นหมอง

หยิบความฝันแบบไหนมาเป็นส่วนผสมในการทำเค้ก​

ฝันอยากให้รอยยิ้มและกำลังใจโอบกอดทุกคนเสมอ ไม่ว่าชีวิตต้องเจอเรื่องราวรูปแบบไหนก็ตาม

เมื่อทำงานที่ร้านคุณโม่จบแล้วจะไปทำอะไรต่อ​

พักผ่อนอยู่ในโลกจินตนาการส่วนตัว

น.ส. นิภาภัทร นิติตระการไชย (เชฟแนน)

nansm_wg@hotmail.com