18แตน

แนะนำผลงาน

เบสต์ เด็กสาวที่ถูกความคาดหวังจากพ่อและครอบครัวกัดกินใจอย่างช้า ๆ เธอเก็บงำความเจ็บปวดไว้ตลอดเจ็ดปีจนเริ่มมีอาการภาวะซึมเศร้า แม่และเพื่อนต่างรู้ความทุกข์ของเธอยกเว้นพ่อผู้คาดหวังในตัวเธอมากที่สุด แต่เธอพยายามเปลี่ยนตัวเอง ด้วยการตัดสินใจฮึดใช้แรงใจเฮือกสุดท้ายประสานรอยร้าวในครอบครัว ด้วยความหวังอันริบหรี่ในใจ

แตน

แรงบันดาลใจ

ประสบการณ์ของตัวเองและของเพื่อนสนิทคือแรงบันดาลใจ อยากให้เรื่องของตัวเองเป็นบทเรียนเรื่องการเลี้ยงดูเด็ก ผลของภาวะซึมเศร้าและการบำบัดโรคนี้

กระบวนการทำงานและอุปสรรค

ผลงานนี้คือการถ่ายทอดเรื่องราวของตัวเอง ทำให้ต้องบรรยายความรู้สึกที่เคยเกิดในอดีตให้ละเอียดที่สุดเท่าที่ทำได้ จึงใช้เวลาทบทวนตัวเองพอสมควร เพราะแม้แต่ตัวเองยังไม่รู้เลยว่าตอนนั้นเคยรู้สึกอย่างไร การย้อนรำลึกความทรงจำในอดีตทำให้สะเทือนความรู้สึก จึงต้องเขียนบ้างพักบ้างสลับกัน

วิธีแก้ปัญหา

พยายามระบายความรู้สึกในใจออกมา พูดคุยกับคนอื่นที่เข้าใจเรา เปลี่ยนไปทำอย่างอื่นบ้าง เช่น การวาดรูปลดความเครียด

คุยกับเชฟร้านคุณโม่

มาทำอะไรที่ร้านเค้ก

รังสรรค์เค้กที่ภายนอกดูธรรมดาไม่หวือหวาหรือพิเศษสะดุดตา แต่กลับมีรสชาติแสนวิเศษช่วยปลอบโยนหัวใจอันเจ็บปวด โอบกอดความรู้สึกที่บอบช้ำ และบรรเทาบาดแผลลึกในจิตใจที่ตามองไม่เห็น 

ลูกค้าคนพิเศษคือใคร

เด็กหรือผู้ใหญ่ทุกคน ผู้มีหัวใจบอบช้ำ ผู้หลีกหนีความโหดร้าย หวังให้เค้กชิ้นนี้ช่วยปลอบประโลมจากความโดดเดี่ยว เยียวยาหัวใจที่แหลกสลาย และเป็นกำลังใจให้ผู้ที่มุ่งหาการเปลี่ยนแปลง

หยิบความฝันแบบไหนมาเป็นส่วนผสมในการทำเค้ก

ฝันอยากให้ทุกคนใส่ใจในคำพูดและความรู้สึกของผู้ฟัง

เมื่อทำงานที่ร้านคุณโม่จบแล้วจะไปทำอะไรต่อ

ช่วยเหลือหมาแมวจรจัดทุกตัวบนโลก

Untitled_Artwork (2)

 

น.ส. ธนพร ปัทมาคม (เชฟแตน)

naughty.exorcist@gmail.com