17เบล

แนะนำผลงาน

เรื่องนี้เป็นการ์ตูนช่องสั้น ๆ 15 ตอน เล่าถึง ‘สามัญ’ สิ่งมีชีวิตที่แตกต่างไม่เหมือนใคร แม้ชื่อของเขาจะแปลว่า ‘ปกติ ทั่วไป’ ก็ตาม เขามีชีวิตประจำวันที่ไม่มีใครเหมือน เช่น แต่งชุดหล่อมากออกไปกินก๋วยเตี๋ยวข้างถนน ชอบเล่นกล้ามแต่ก็ชอบทำเค้ก เลี้ยงหมาที่เอาแต่ร้องเหมียว สามัญจึงอาจชวนให้ผู้อ่านคิดใคร่ครวญความหมายของคำว่า ‘สามัญ’ กับคำว่า ‘ประหลาด’

เบล

แรงบันดาลใจ

โลกกว้างนี้มีผู้คนมากมายแตกต่างกัน ความแตกต่างบางครั้งก็ถูกมองว่าแปลกประหลาด เราจึงอยากให้หนังสือเล่มนี้เป็นเพื่อนเคียงข้างผู้คนที่แตกต่าง ให้รู้ว่าเขาไม่ได้แตกต่างเพียงลำพัง และเราควรยอมรับความแตกต่างของผู้อื่นให้มากขึ้น

กระบวนการทำงานและอุปสรรค

เราพยายามหาประเด็นเรื่องความแตกต่างทั้งเรื่องเล็กเรื่องใหญ่ มาย่อยเป็นการ์ตูนช่องที่เข้าใจง่าย เรื่องต้องสนุกและทำให้ผู้อ่านฉุกคิดอะไรใหม่ได้ทุกบท อุปสรรคที่สำคัญคือนี่เป็นการเขียนการ์ตูนช่องครั้งแรก จึงมีปัญหาด้านการถ่ายทอดเรื่องราวให้เป็นแบบการ์ตูน ซึ่งเป็นเรื่องท้าทายมากสำหรับมือใหม่อย่างเรา

วิธีแก้ปัญหา

ฝึกมองความแตกต่างจากหลาย ๆ มุมมอง ทั้งมุมแบบใกล้ตัว ไกลตัว และพยายามเก็บข้อมูลจากประสบการณ์ของคนรอบข้างมาเขียนและย่อยให้เข้าใจง่าย พยายามศึกษาการ์ตูนช่องหรือ comic essay จากต่างประเทศ เพื่อพัฒนางานของเรา

คุยกับเชฟร้านคุณโม่

มาทำอะไรที่ร้านเค้ก

สร้างสรรค์เมนูที่แตกต่าง หวังว่าคนที่ลิ้มลองมันแล้วจะไม่โดดเดี่ยวอีกต่อไป

ลูกค้าคนพิเศษคือใคร

ผู้คนที่โดดเดี่ยวเพราะความประหลาด เมื่อได้ลิ้มรสเค้กเขาอาจพบว่าตัวเองไม่ได้โดดเดี่ยวเพียงลำพังในโลกกว้าง

หยิบความฝันแบบไหนมาเป็นส่วนผสมในการทำเค้ก

ฝันอยากให้เด็กและทุกคน รัก ภูมิใจในความเป็นตัวเอง ไม่รู้สึกโดดเดี่ยวในโลกที่ชอบตอกย้ำเรื่องความแตกต่าง เพราะแม้เราเหมือนหรือแตกต่างกันก็เป็นเพื่อนกันได้

เมื่อทำงานที่ร้านคุณโม่จบแล้วจะไปทำอะไรต่อ

ปลอมตัวเป็นหมีที่โอ้คแลนด์ 1 ปี หลังจากนั้นเปิดร้านเช่าหนังสือสีเนยที่ขายกาแฟราคาหลักสิบ มีหมาตัวใหญ่นอนขวางทางเดิน

น.ส. ธัญดา โอวาทศิริวงศ์ (เชฟเบล)

belltanyada@gmail.com