21วา

แนะนำผลงาน

“สโนว์” เป็นแมวที่มีชีวิตสุขสบาย จึงดูถูกแมวจรจัดทั้งหลายที่ใช้ชีวิตข้างถนน แต่แล้วเมื่อเจ้าของมันสนใจสุนัขตัวใหม่มากกว่า สโนว์ตัดสินใจหนีออกจากบ้าน มันพยายามหาบ้านใหม่แต่ก็ไม่มีใครรับเลี้ยง สโนว์จึงกลายเป็นแมวจรจัดใช้ชีวิตข้างถนนอย่างลำบาก ทำให้มันเรียนรู้ที่จะถ่อมตัวเพื่ออยู่ร่วมกับแมวตัวอื่น

แรงบันดาลใจ

ความเหลื่อมล้ำทางสังคมเป็นปัญหาในสังคมไทยมานาน และช่วงนี้สถานการณ์ COVID-19 แพร่ระบาดก็ทำให้เห็นปัญหานี้ชัดขึ้นว่าไม่ควรมองข้ามมันและควรรีบแก้ไข

กระบวนการทำงานและอุปสรรค

ติดตามข่าวสารที่สะท้อนความเหลื่อมล้ำทางสังคม นำมาเป็นแนวคิดในการวางโครงเรื่อง อุปสรรคคือเป็นคนไม่ถนัดเรียบเรียงสิ่งที่คิดออกมาให้ชัดเจนหรือไม่ธรรมดาเกินไป ทำให้ใช้เวลาทำงานนาน เกิดอาการหมดไฟเพราะอยู่แต่บ้านและมีความรู้สึกกลัวที่จะลงมือทำ

วิธีแก้ปัญหา

พยายามเขียนประเด็นออกมาว่าต้องการสื่ออะไร แล้วค่อยนำมาเรียบเรียง พูดคุยกับน้องและเพื่อนเพื่อแลกเปลี่ยนความเห็น  หาอะไรอย่างอื่นทำเพื่อผ่อนคลายอารมณ์

คุยกับเชฟร้านคุณโม่​

มาทำอะไรที่ร้านเค้ก​

สร้างสรรค์เค้กรสชาติเชิญชวนให้คนย้อนมองปัญหาสังคม

ลูกค้าคนพิเศษคือใคร​​

ทุกคน แม้เขาเป็นเสียงเล็ก ๆ ก็อาจเปลี่ยนแปลงสังคมให้ดีขึ้นได้

หยิบความฝันแบบไหนมาเป็นส่วนผสมในการทำเค้ก​​

ฝันอยากให้ปัญหาความเหลื่อมล้ำทางสังคมลดลง ทุกคนช่วยเหลือซึ่งกันและกัน จึงนำความฝันนี้มาสร้างสรรค์เป็นกราฟิกโนเวลสะท้อนชีวิตอันยากลำบากของคนกลุ่มล่าง เพื่อให้ผู้อ่านตระหนักถึงปัญหาความเหลื่อมล้ำทางสังคม

เมื่อทำงานที่ร้านคุณโม่จบแล้วจะไปทำอะไรต่อ​​

เดินทางไปทั่วโลก ตามรอยภาพยนตร์และการ์ตูนที่ชอบ

Untitled_Artwork (1)
ชุติกานต์ เลิศประพฤติ (เชฟวา)

wachutikan@gmail.com