20กัสเบล

แนะนำผลงาน

เรื่องนี้นำเสนอแบบจดหมาย 10 ฉบับ จากผู้เขียนถึง “เธอที่ฉันรู้จักดี” เล่าความทรงจำในวัยเด็กและประสบการณ์ของเด็กชายคนหนึ่ง ผู้มีความฝันและความขัดแย้งกับตัวเองและครอบครัว กว่าจะค่อย ๆ เปิดใจยอมรับตัวเองที่ได้เลือกเพศวิถีของตนแม้สังคมยังไม่ยอมรับ 

กัสเบล

แรงบันดาลใจ

แรงบันดาลใจมาจาก หนังสือเรื่อง Shine ของ เจสสิก้าจอง และ จดหมายจางวางหร่ำ งานพระนิพนธ์ของพระราชวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้ารัชนีแจ่มจรัส กรมหมื่นพิทยาลงกรณ์ รวมถึงประสบการณ์ของตัวเอง เราอยากให้เข้าใจว่าผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศไม่ใช่เรื่องผิดปกติ และอยากให้คนที่รู้สึกไม่มั่นใจเพราะทำตัวไม่ตรงกับมาตรฐานที่สังคมตีกรอบให้ รู้สึกมั่นใจขึ้น

กระบวนการทำงานและอุปสรรค

เราเริ่มจากสืบค้นการดำเนินเรื่องว่ามีหนัง หนังสือ ซีรีส์อะไรบ้างที่ดำเนินเรื่องแบบเดียวกับสิ่งที่เราจะเขียนแล้วใช้ประสบการณ์ของตัวเองเขียนเรื่องขึ้นมา ปัญหาก็คือไม่อาจบรรยายสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นให้คนอื่นเข้าใจเท่าที่เราเข้าใจ อาจจะเป็นเพราะการเลือกใช้คำที่เราเลือกไม่ค่อยถูก

วิธีแก้ปัญหา

ออกไปร้านกาแฟ พบปะเพื่อน กินบุฟเฟต์ ดูซีรีส์เพื่อคลายเครียด คุยกับเพื่อนทางออนไลน์ ปรึกษาอจารย์ที่ปรึกษา แล้วค่อยกลับมาเขียนใหม่

คุยกับเชฟร้านคุณโม่

มาทำอะไรที่ร้านเค้ก

สร้างเค้กหน้าตาแปลกใหม่แต่รสชาติปกติ ถึงแม้หน้าตาเค้กอาจดูไม่เหมือนที่เคยเห็น แต่เมื่อได้ลองชิมแล้วมันก็คือเค้กธรรมดา เพื่อให้ตระหนักว่าความแปลกใหม่หรือความแตกต่างไม่ใช่เรื่องเลวร้าย

ลูกค้าคนพิเศษคือใคร

กลุ่มคนหลากหลายทางเพศ หรือใครก็ตามที่มีความใฝ่ฝันเหมือนคนปกติทั่วไปเพียงแต่มีความแตกต่างจากคนอื่น แล้วได้พบความเลวร้ายของสังคมซึ่งไม่ยอมรับพวกเขา เมื่อได้กินเค้กแล้ว คำแรกจะทำให้ระลึกถึงความทรงจำในวันที่เขามีความสุขกับสิ่งที่เป็น คำต่อมาจะทำให้เขาตระหนักถึงปัญหา ที่สังคมไม่ยอมรับความแตกต่างซึ่งเป็นปกติของพวกเขา เพื่อให้เขามั่นใจและยอมรับในเรื่องเพศของตัวเอง

หยิบความฝันแบบไหนมาเป็นส่วนผสมในการทำเค้ก

ฝันอยากให้สังคมเต็มใจยอมรับความแตกต่างของความหลากหลายทางเพศ

เมื่อทำงานที่ร้านคุณโม่จบแล้วจะไปทำอะไรต่อ

ได้ไปเป็นไอดอลชื่อดังและสร้างความสุขให้ทุกคน

 

นาย วัชรินทร์ ณ ราช (เชฟกัสเบล)

wacharin.narach@gmail.com