14นุ่น

แนะนำผลงาน

วันหนึ่งจู่ ๆ อันธิกาก็เข้าไปอยู่ในเมืองแห่งความลับ เมืองแปลกประหลาดที่ชาวเมืองล้วนเชื่อว่าความลับมีค่ามากที่สุดในชีวิต ใครจะขายแลกกับอะไรก็ได้ จึงเป็นโอกาสให้อันธิกาขายความลับที่เก็บไว้กับตัวทั้งหมด เพื่อแลกกับการยื้อความทรงจำของย่าผู้กำลังเป็นอัลไซเมอร์ให้กลับคืนมา

นุ่น

แรงบันดาลใจ

มาจากคุณย่าของเราเอง แม้ท่านไม่ได้ป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์อย่างในเนื้อเรื่อง แต่เราอยากมีงานเขียนสักเล่มที่กล่าวถึงความสัมพันธ์ของย่าหลานในมุมมองของสถานการณ์หนึ่ง ที่นอกจากความอบอุ่นแล้วยังมีความไม่เข้าใจกันของคนสองวัย และพูดถึงการก้าวข้ามผ่านอุปสรรคของตัวละครด้วย

กระบวนการทำงานและอุปสรรค

เราไม่เคยมีประสบการณ์ตรงเกี่ยวกับโรคอัลไซเมอร์ จึงพยายามหาข้อมูลทั้งจากหนังสือ บทความ และภาพยนตร์เพื่อศึกษาอารมณ์และความรู้สึกของตัวละคร ซึ่งยากมากเมื่อต้องบรรยายความรู้สึกเหล่านั้นเป็นตัวหนังสือ วรรณกรรมเล่มนี้เป็นงานเขียนเรื่องยาวชิ้นแรก จึงมีหลายครั้งที่คิดไม่ออกว่าบรรทัดต่อไปจะเขียนว่าอย่างไรดี การสร้างปม การคลายปม ก็เป็นเรื่องยากที่ต้องใช้ความพยายามมากในการเขียน จึงใช้เวลาทำงานเกินแผนที่ตั้งไว้

วิธีแก้ปัญหา​

หาภาพยนตร์หรือหนังสั้นที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับโรคอัลไซเมอร์ดูเยอะ ๆ เพราะช่วยสร้างความเข้าใจโรคนี้ได้ง่ายในเวลาการทำงานที่มีน้อย เพื่อจับอารมณ์ ความรู้สึกของตัวละคร หลายครั้งก็เครียดจากการพยายามตีความความรู้สึกต่าง ๆ ของตัวละคร แล้วเขียนบรรยายเป็นตัวหนังสือ เพราะเรามีปัญหากับการเลือกใช้คำ สุดท้ายถ้าไม่ไหวก็พักไปนอน วันถัดไปค่อยเริ่มทำงานใหม่

คุยกับเชฟร้านคุณโม่

มาทำอะไรที่ร้านเค้ก

สร้างสรรค์เค้กหน้าตาธรรมดา พบเห็นได้ทั่วไปตามร้านเบเกอรี่ แต่มีรสชาติพิเศษแทรกอยู่ทุกคำที่กิน เป็นรสหวานและขมผสมปนกันจนอธิบายไม่ถูก เช่นเดียวกับชีวิตคนเราที่ดำเนินไปเหมือนเดิมทุกวัน แต่ความรู้สึกแต่ละวันกลับแตกต่างกัน จะให้อธิบายว่ารู้สึกอย่างไรก็บอกไม่ถูก

ลูกค้าคนพิเศษคือใคร

คนทุกเพศทุกวัยกินเค้กก้อนนี้ได้ แม้ว่า ณ ขณะนั้นจะมีความสุขหรือมีความทุกข์ก็ตาม เมื่อได้ลิ้มลองรสชาติความสัมพันธ์ของคนสองคนที่มีกาลเวลาและสภาพร่างกายแตกต่างกัน อาจทำให้เราตระหนักถึงช่วงเวลาสำคัญและอยากจดจำมันให้อยู่กับเราตลอดไป

หยิบความฝันแบบไหนมาเป็นส่วนผสมในการทำเค้ก

ฝันร้ายว่าวันหนึ่งเราอาจต้องกลายเป็นคนแปลกหน้าของคนสำคัญในชีวิต คงจะดีถ้าเรามีโอกาสยื้อความทรงจำดี ๆ ที่เคยมีกับเขาเหล่านั้นไว้ได้

เมื่อทำงานที่ร้านคุณโม่จบแล้วจะไปทำอะไรต่อ

ไปเป็นนักเดินทางสาวผู้ชอบไปแต่เมืองประหลาด

 

น.ส. วันวิสาข์ ใจตุ้ย (เชฟนุ่น)

wanwisa.jaitui@gmail.com