นิมมิวมิงค์ นิมมิวฟ้าใส เเละนิมมิวพิมชาใช้มนตร์วิเศษอะไรเสกผลงานชิ้นนี้ขึ้นมา

อยากเสริมสร้างทัศนคติที่ดีต่อวรรณคดีไทยให้แก่เด็กและเยาวชนไทยที่ต้องเรียนวรรณคดีในรายวิชาภาษาไทย อยากทำให้ทุกคนรู้ว่าวรรณคดีไม่ได้น่าเบื่อ เราสนุกไปกับการเรียนในห้องเรียนได้ ทั้งนี้ยังอยากตีแผ่เนื้อหาที่อาจล้าสมัยหรือไม่น่ายอมรับในยุคปัจจุบันอย่างแนวคิดปิตาธิปไตยที่ปรากฏในวรรณคดีไทย จึงออกมาเป็นพอดแคสต์บันเทิงคดี

 

เเนะนำผลงานสุดวิเศษชิ้นนี้ให้พวกเรารู้จักได้ไหม

พอดแคสต์ เตรียมสอบอยู่ดีๆฯ เป็นหนึ่งในผลงานของรายการ พี่มีเรื่องเล่า ซึ่งต่อยอดมาจากผลงานวิชากิจกรรมส่งเสริมสำหรับเด็ก โดย เตรียมสอบอยู่ดีๆฯ จะกล่าวถึงระบบปล่อยใจจอยๆในโลกหนังสือ ซึ่งจะพานักอ่านที่ถูกเลือกเข้าไปยังมิติหนังสือ โดยจะมี 2 โหมดให้เลือก คือ โหมดผู้ชมและโหมดผู้เล่น ตัวละครหลักที่เลือกมาทั้ง 4 ตอนก็จะเลือกเล่นแตกต่างกันไป ความสนุกอยู่ตรงที่เราจะได้ฟังความคิดของเด็กรุ่นใหม่ที่มีต่อวรรณคดีไทย รวมไปถึงการตีแผ่ปิตาธิปไตยที่ปรากฏในเนื้อหา แต่ท้ายที่สุดคือการทำความเข้าใจบริบทสังคมที่แตกต่างกันในอดีตและปัจจุบัน ผู้ฟังจะเพลิดเพลินกับการแสดงความคิดเห็นไปพร้อมๆกับตัวละคร ขณะเดียวกันก็จะได้รับฟังอีกแง่มุมหนึ่งที่ต่างจากความเห็นของคนยุคใหม่

 

นิมมิวมิงค์ นิมมิวฟ้าใส เเละนิมมิวพิมชาเสกผลงานขึ้นมาอย่างไร ระหว่างสร้างสรรค์ผลงานเคยมีความมืดรุกรานเข้ามาหรือไม่

นิมมิวทั้งสามศึกษาวรรณคดีไทยในแบบเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย แล้วคัดเลือกเรื่องที่มีประเด็นน่าสนใจ และศึกษาประเด็นเหล่านั้นเพิ่มเติมจากหนังสือและบทความวิชาการต่าง ๆ พวกเราเคยถูกความมืดครอบงำระหว่างเขียนบท เนื่องจากผลงานที่เราทำเป็นสื่อเสริมการเรียนการศึกษา จึงต้องระมัดระวังเรื่องความถูกต้องของเนื้อหา การเลือกใช้คำ และการชี้นำความคิด

 

นิมมิวมิงค์ นิมมิวฟ้าใส เเละนิมมิวพิมชาขจัดอุปสรรคออกไปได้อย่างไร

พวกเราให้เวลากับการเขียนบท ไม่เร่งรัด และรอบคอบให้มากที่สุด มีการตรวจทาน แก้ไข รวมทั้งขอคำแนะคำจากผู้อาวุโสของลาโครนา (อาจารย์ที่ปรึกษา)

 

ดินแดนมนตราเเห่งลาโครนามีความหมายอย่างไรต่อนิมมิวมิงค์ นิมมิวฟ้าใส เเละนิมมิวพิมชา

ลาโครนาเป็นดินแดนที่นิมมิวทั้งสามได้มาเจอกัน พวกเราร่วมเดินทาง ทำทั้งเรื่องสนุกและเรื่องที่เสียน้ำตา เรียนรู้อะไรใหม่ ๆ และปลอบประโลมซึ่งกันและกัน ที่แห่งนี้จะเป็นสถานที่แห่งความทรงจำของพวกเราตลอดไป

 

นิมมิวมิงค์ นิมมิวฟ้าใส เเละนิมมิวพิมชาเชื่อว่าความคาดหวังของชาวลาโครนาคืออะไร เมื่อความหวังเล็ก ๆ จากเหล่านิมมิวตัวน้อย ๆ หลายตัวรวมกันอาจทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงอะไรได้บ้าง

พวกเราหวังว่าสิ่งที่พวกเราช่วยกันสร้าง เสก สรรค์ โปรยละอองแห่งความสุข จะทำให้ทุกคนที่ชมได้รับความเพลิดเพลิน ได้เปิดความคิด เรียนรู้ที่จะมองในมุมที่แตกต่าง เพราะโลกนี้มีสีสันมากมาย ไม่ใช่เพียงขาวกับดำ และหวังว่าทุกคนจะสามารถคิดวิเคราะห์ ไม่ใช่แค่บนความถูกต้องหรือเหตุและผล แต่บนความเข้าอกเข้าใจกันอีกด้วย

 

มนตร์วิเศษเฉพาะตัวของนิมมิวมิงค์ นิมมิวฟ้าใส เเละนิมมิวพิมชาคืออะไร 

นิมมิวมิ้ง : นิมมิวมิ้งมีมนตร์บังคับฝัน เลือกได้ว่าจะทำอะไรและฝันเรื่องอะไร นอกจากนี้ยังควบคุมความฝันของคนอื่นได้ด้วย ใครที่กำลังฝันร้ายนิมมิวมิ้งจะช่วยให้กลายเป็นฝันดีเอง

นิมมิวพิมชา : นิมมิวพิมชามีมนตร์วิเศษที่ทำให้ไม่มีใครบอกได้ว่าสิ่งที่นิมมิวพิมชาพูดเป็นเรื่องจริงหรือเรื่องโกหก แต่นิมมิวพิมชารู้นะ ว่าเธอน่ะ โกหกหรือพูดความจริง!

นิมมิวฟ้าใส : นิมมิวฟ้าใสมีมนตร์วิเศษที่ทำให้สื่อสารกับโลกต่างมิติได้ผ่านทางไพ่และความฝัน ถ้าใครมีเรื่องไม่สบายใจละก็ นิมมิวฟ้าใสยินดีกระซิบคำแนะนำจากไพ่ให้นะ

 

อยากบอกอะไรกับตัวเองในอดีตผู้ที่ยังไม่ได้ก้าวเข้าสู่อาณาจักรลาโครนา เเละอยากบอกอะไรกับนิมมิวนิมมิวมิงค์ นิมมิวฟ้าใส เเละนิมมิวพิมชาผู้กล้าที่กำลังจะออกไปสร้างเเรงบันดาลใจให้กับทุกคน 

นิมมิวมิ้ง : การยอมรับทุกข้อบกพร่องของตัวเองคือส่วนหนึ่งที่ทำให้เราเติบโต ดังนั้นไม่ต้องกังวล ทำทุกอย่างให้เต็มที่ที่สุดก็พอ

นิมมิวพิมชา : การตัดสินใจของเราดีที่สุดและถูกต้องที่สุดแล้ว จงเข้มแข็งและใช้ชีวิตต่อไป

นิมมิวฟ้าใส : ไม่มีอะไรต้องเสียใจและใช้ชีวิตให้มีความสุข

 

ก่อนออกผจญภัย นิมมิวมิงค์ นิมมิวฟ้าใส เเละนิมมิวพิมชาอยากบอกอะไรกับทุกคนบ้าง 

นิมมิวมิ้ง : ใจดีกับตัวเองให้มาก ๆ ไม่ต้องกดดัน กับบางเรื่องถ้ายังหาคำตอบไม่ได้ก็ไม่เป็นไร ใจเย็น ๆ แล้วค่อย ๆ ค้นหาต่อไปนะ

นิมมิวพิมชา : สักวันหนึ่ง เวลาของเราจะมาถึงเอง จงอดทนรอวันที่ดอกไม้ในใจจะผลิบานอย่างงดงาม

นิมมิวฟ้าใส : อย่าให้ใครมาใช้ชีวิตแทนเรา จะดีจะร้ายให้มันเกิดเพราะสิ่งที่เราเลือกเอง

 

ถ้าหากอยากติดตามผลงานต่อไปของนิมมิวนิมมิวมิงค์ นิมมิวฟ้าใส เเละนิมมิวพิมชาสามารถติดต่อได้ช่องทางใดบ้าง

นิมมิวมิ้ง : twitter @_mercymink

นิมมิวพิมชา : twitter @ppimchaa__

นิมมิวฟ้าใส : twitter @anyarblu